Instructor Tanikan Nubwandee
ตำแหน่งปัจจุบัน : อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร
ตำแหน่งทางวิชาการ : อาจารย์
หน่วยงานที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก :
สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
168 ถนนศรีอยุธยา แขวงวชิระพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร รหัสไปรษณีย์ 10300
โทร 0 2665 3888 ต่อ 8298
E-mail : tanikannub519@gmail.com
ประวัติการศึกษา :
ระดับปริญญา |
คุณวุฒิ/สาขาวิชา | สถาบันที่จบการศึกษา | ปีที่สำเร็จ |
ปริญญาโท |
คหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
2549 |
ปริญญาตรี | คหกรรมศาสตรบัณฑิต (สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ-พัฒนาผลิตภัณฑ์) |
สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพระนครใต้ | 2546 |
สาขาวิชาเชี่ยวชาญ | |
ศิลปะการผสมเครื่องดื่ม (Cocktail Mocktail Coffee & Tea) |
ประวัติการทำงาน | ||||
|
รางวัล | |
2567 รางวัลระดับเหรียญทอง ระดับภาค ประเภทสิ่งประดิษฐ์ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีอาหาร จากการประกวดสุดยอดนวัตกรรมและเทคโนโลยีอาชีวศึกษา ครั้งที่ 35 |
ประกาศนียบัตร | |
2567 Real California Milk Train The Trainers Bootcamp 20242567 – เทคนิคการจัดการครัวและวัตถุดิบแบบมืออาชีพ วิทยากร : เชฟวิลเมน ลิออง และเทคนิคการปรุงอาหารแบบเอเชียและตะวันตกแบบผสมผสาน วิทยากร : เชฟธีรภัทร ตียาสุนทรานนท์
2567 The training program for Modernizing TVET Skills Development for Post-Covid-19 2nd Phase “Community-Based Tourism” 2567 โครงการพัฒนาอาจารย์ผู้สอนระดับปริญญาตรี |
งานวิจัย : | ||
ปี พ.ศ. | งานวิจัย | |
2555 | การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของผักพื้นบ้านไทย ทุนอุดหนุนจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิตปีงบประมาณ 2555 (งานวิจัย) | |
2559 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์เปียกปูนจากน้ำนมข้าวหอมมะลินิลสุรินทร์ ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์ | |
2559 | การทดแทนแป้งข้าวหอมมะลินิลสุรินทร์ในผลิตภัณฑ์พาสต้า ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์ | |
2559 | การผลิตสีผสมอาหารชนิดผงจากข้าวโพดหวานพิเศษพันธุ์ราชินีทับทิมสยามด้วยวิธี Foamationได้รับการสนับสนุนจากโฮมเบเกอรี่ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต | |
2562 | วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกจากใบเตยเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนคลองจระเข้(งบประมาณแผ่นดิน ปีงบประมาณ 2562) |
ผลงานวิจัยตีพิมพ์เผยแพร่ | ||
ระดับนานาชาติ |
ปี พ.ศ. | งานนำเสนอ |
2563 | Aunkrisa Sangchumnonga, Tanikarn Nubwandee, Rungnapa Lertpatcharapong, Thiraporn Sangpiroon . (2020). Souvenir Product Development to Promote Tourism in Klong Rang Chorakhe, Thailand . International Journal of Innovation, Creativity and Change Volume 14, Issue 2 : 1228-1244 |
ระดับชาติ
บทความวิชาการ | |
2553 | ธนิกานต์ นับวันดี, นฤมล ศราธพันธุ์, อบเชย วงศ์ทอง, และทัศนีย์ ลิ้มสุวรรณพฤติกรรมการบริโภคผักของนักศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. วารสารวิจัยรามคำแหง ฉบับมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 13(1), 2-3. |
2556 | ธนิกานต์ นับวันดี ,จิราภรณ์ ทองตัน ,ทัศนีย์ ลิ้มสุวรรณการเปรียบเทียบชนิดของตัวทำละลายที่ใช้สกัดสารพฤกษเคมีและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของพืชให้สีในอาหารไทยการประชุมวิชาการระดับชาติสวนดุสิต : วันนักวิจัยวิทยาศาสตร์ 2013 |
2560 | กนกวรรณ ศิลาสูงเนิน และ ธนิกานต์ นับวันดีแป้งพายร่วนเสริมกากข้าวโพดหวานพิเศษพันธุ์ราชินีทับทิมสยามเผยแพร่ ภาคโปสเตอร์ การประชุมวิชาการระดับชาติสวนดุสิต ๒๐๑๘ ครั้งที่ ๓ “งานวิจัยสร้างมูลค่าบูรณาการสหสาขา พัฒนาชาติก้าวไกล Thailand ๔.๐” |
2560 | ภัทรา เลียงประสิทธิ์ และ ธนิกานต์ นับวันดีปริมาณสารประกอบฟินอลิกทั้งหมดและสารต้านอนุมูลอินสระในแป้งพายร่วนเสริม กากข้าวโพดหวานพิเศษพันธุ์ราชินีทับทิมสยามเผยแพร่ ภาคโปสเตอร์ การประชุมวิชาการระดับชาติสวนดุสิต ๒๐๑๘ ครั้งที่ ๓ “งานวิจัยสร้างมูลค่า บูรณาการสหสาขา พัฒนาชาติก้าวไกล Thailand ๔.๐” |
2560 | นราธิป วามวาณิชย์, สุทธิชัย โฆษิตกิตติวงศ์, ศุภวัฒน์ เที่ยงวงษ์ และ ธนิกานต์ นับวันดีการพัฒนาผลิตภัณฑ์แป้งไดฟุกุกึ่งสำเร็จรูปจากแป้งข้าวหอมมะลินิลสุรินทร์ (Development of Semi-ready made Daifuku mix substitution Hom Mali Nil Surin rice flour)เผยแพร่ ภาคโปสเตอร์ การประชุมวิชาการระดับชาติสวนดุสิต ๒๐๑๘ ครั้งที่ ๓ “งานวิจัยสร้างมูลค่า บูรณาการสหสาขา พัฒนาชาติก้าวไกล Thailand ๔.๐” |
2562 | ธนิกานต์ นับวันดีและปิยวรรณ อยู่ดีการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมะม่วงน้ำดอกไม้พาสเจอร์ไรส์โดยใช้สารสกัดจากเมล็ดแมงลักเป็นสารให้ความคงตัว วารสาร คหเศรษฐศาสตร์ฉบับที่ 1 ปีที่พิมพ์ 2562 หน้า 20-29 ฐานข้อมูล TCI 2 |
ตำรา/ เอกสารประกอบการเรียนการสอน/ หนังสือ | |
วิชาเครื่องดื่มและการบริการ วิชาอาหารยุโรป 1 วิชาการ์ด มอนเช่ และชาร์คูทเทอรี่ วิชาศิลปการตกแต่งอาหารเพื่องานโฆษณา วิชาการประกอบอาหารโมเลกูล่าร์ |
การอบรม/ สัมมนา/ ศึกษาดูงาน
ปี | ระยะเวลา | รายการฝึกอบรม / ประชุม / สัมมนา / ศึกษาดูงาน | สถานที่ |
2565 | 36 ชั่วโมง | หลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน (Basic of Food Sanitation Inspector : BFSI) | มหาวิทยาลัยสวนดุสิต |
2567 | 6 ชั่วโมง | การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสโดยวิธีทดสอบความแตกต่าง | มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
2567 | 6 ชั่วโมง | พัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรม ด้านจริยธรรมการวิจัย | ณ ห้อง BALLROOM C โรงแรมมารวยการ์เด้นท์ กรุงเทพฯ |
2568 | 6 ชั่วโมง | การพัฒนาความรู้และการใช้เครื่องมือ AI ในการสนับสนุนการทำวิจัย | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร |
กรรมการ/วิทยากร
ปี พ.ศ. | หัวข้ออบรม | สถานที่ |
2560 | วิทยากรอบรมหลักสูตรระยะสั้นเพื่อสร้างอาชีพให้แก่บุคคลากรกรมวิชาการเกษตร (ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้หมู และเกี๊ยวซ่า) | กรมวิชาการเกษตร |
2560 | ที่ปรึกษาและวิทยากรสาธิตอาหาร รายการรุ่นใหญ่ใส่ใจสุขภาพ ปีที่1 | สถานีโทรทัศน์ ETV |
2562 | วิทยากรและผู้คิดสูตร Mocktail ให้กับบริษัท Thai agri food | บริษท Thai agri food |
2562 | วิทยากรโครงการการจัดอบรมและประเมินผลความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหาร | สำนักงานเขตประเวศ ปทุมวัน และ บางพลัด |
2562 | วิทยากรอบรมหลักสูตรระยะสั้นเพื่อสร้างอาชีพให้แก่บุคคลากรกรมวิชาการเกษตร (กะหรี่ปั๊บทอดและปั้นขลิบทอด) | กรมวิชาการเกษตร |
2562 | วิทยากรบรรยายและสาธิตในหัวข้อ Molecular Gastronomy for beverage and modern cuisineให้กับหน่วยงานโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม เครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (ITAP) | อาคาร KX |
2564 | คณะกรรมการร่างหลักสูตรบาริสตาและหลักสูตรการบริการอาหารบนเรือสำราญหลักสูตรต้นแบบของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงศึกษาธิการ | โรงแรม Royal River |
2565 | คณะผู้จัดทำโครงการและวิทยากรบรรยายในโครงการ “SDU Smart Barista” | มหาวิทยาลัยสวนดุสิต |
2565 | คณะกรรมการกลั่นกรองหลักสูตร ให้กับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยพิจารณาหลักสูตรโรงเรียนโรงเรียนการอาหารไทย เอ็ม เอส ซีดังนี้- หลักสูตรผู้ประกอบอาหารไทยมืออาชีพ ระดับต้น ระดับกลาง และระดับสูง | กระทรวงศึกษาธิการ |
2565 | คณะกรรมการกลั่นกรองหลักสูตร ให้กับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยพิจารณาหลักสูตรโรงเรียน เดอะ ฟูด สคูล แบงคอกดังนี้- หลักสูตรอาหารญี่ปุ่น ระดับต้น ระดับกลาง และระดับสูง- หลักสูตรการทําเบเกอรี่และขนมอบสไตลอิตาเลียนระดับต้นและระดับสูง
– หลักสูตรการประกอบกาแฟ มืออาชีพ |
กระทรวงศึกษาธิการ |
2565 | ได้รับคัดเลือกเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผสมเครื่องดื่มให้กับบริษัทสยามแมคโคร | |
2566 | วิทยากรกิจกรรม Work Shop 5 เมนูเครื่องดื่มเพิ่มมูลค่า เพื่อผู้ประกอบการให้กับบริษัทสยามแมคโคร | สถาบันสอนทำอาหาร PIM Food Academy |
2566 | วิทยากรคอร์สสอนออนไลน์ หัวข้อ “Mixology สร้างเมนูเครื่องดื่มแบบไร้ขีดจำกัดด้วยเทคนิคระดับมืออาชีพ” ให้กับบริษัทสยามแมคโคร | |
2567 | วิทยากรสอนหลักสูตรการฝึกวิชาชีพหลักสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หัวข้อกาแฟสดและลาเต้อาร์ต | ทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพมหานคร |
2567 | วิทยากรโครงการ Rising Star Food Service SMEs พัฒนาดาวรุ่งธุรกิจการบริการอาหาร | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร |
2567 | วิทยากรในรายวิชาเทคโนโลยีเครื่องดื่ม | มทร.รัตนโกสินทร์ |
ประสบการณ์งานด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารให้ผู้ประกอบการ
ประสบการณ์ปี พ.ศ. | ระยะเวลา(วัน / เดือน / ปี) | GMP / HACCP / ISO 9000 / BRC, ISO 22000 / R&D, Packaging / ฯลฯ | ชื่อผลิตภัณฑ์ | ชื่อโรงงาน / ชื่อโครงการ / สถานที่ | ระบุชื่อ CB และมาตรฐานที่ได้รับการรับรอง | |
2561 | กค. – กย. 61 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารว่างเสริมจมูกข้าวโพด | บิสกิตเสริมจมูกข้าวโพด | บริษัทพีอาร์ฟู้ดแลนด์ จำกัด/ จ. นครราชสีมา | ||
2561 | กค. 61 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารว่างและขนมขบเคี้ยว | ทองม้วนลดพลังงาน | บริษัทแก้วเจ้าจอม จำกัด/ จ. สุพรรณบุรี | ||
ที่ปรึกษา โครงการเสริมสร้างนวัตกรรมการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร (Northern Thailand Food Valley to Smart Industry 4.0) ภาค 2 รับผิดชอบ 3 ผลิตภัณฑ์ |
||||||
2562 | มีค-พค 62 | การพัฒนาแผ่นข้าวอบกรอบแบบไร้ไขมัน | แผ่นข้าวอบกรอบ 3 รสชาติ | ห้างหุ้นส่วนจำกัดไทยเนเชอร์รัลฟู้ดส์ (ที่ปรึกษาหลัก) | ||
โครงการ Flagship พัฒนายกระดับอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูปภาคกลางสู่อุตสาหกรรม 4.0 ภาค 8 รับผิดชอบ 1 ผลิตภัณฑ์ | ||||||
2562 | เมย.-มิย 62 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากปลาอินทรีย์ตกเกรด | ผงโรยข้าวปลาอินทรีย์รสต้มยำ | บริษัทอ๊อดกรีนฟิช | ||
โครงการยกระดับผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ปีงบประมาณ 2562 รับผิดชอบ 1 ผลิตภัณฑ์ | ||||||
2562 | มิย.-สค. 62 | การเพิ่มมูลค่าหมูเส้น | หมี่กรอบหมูเส้นพอดีคำ | สมจิตรหมูเส้น จ.บุรีรัมย์ | ||
ที่ปรึกษา โครงการเสริมสร้างนวัตกรรมการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร (Northern Thailand Food Valley to Smart Industry 4.0) ภาค 9 (ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา) รับผิดชอบ 2 ผลิตภัณฑ์ |
||||||
2562 | สค-ตค 62 | การเพิ่มคุณค่าโภชนาการในผลิตภัณฑ์น้ำพริกเผา | น้ำพริกเผาสเปรดเสริมแคลเซียม | น้ำพริกคุณพลอย ตั้งอยู่เลขที่200/65 หมู่ที่ 3 ตำบล กระแสบน อำเภอแกลง จังหวัด ระยอง | ||
2563 | มิ.ย – ส.ค 63 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมเปี๊ยะไส้ทุเรียนกวนและการยืดอายุผลิตภัณฑ์ | ขนมเปี๊ยะไส้ทุเรียนกวน | บริษัท ป้าแกลบ ฟรุ๊ต โปรดักส์ จํากัด | ||
ที่ปรึกษาโครงการยกระดับผู้ประกอบการรายย่อย ปีงบประมาณ 2563
(โครงการความร่วมมือระหว่างสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม (สสว.)และบริษัท ห้องปฎิบัติการกลาง (ประเทศไทย) (จำกัด) รับผิดชอบ 7 ผลิตภัณฑ์ |
||||||
2563 | มิ.ย – ส.ค 63 | การยืดอายุผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นปลา | ลูกชิ้นปลา | บริษัท แอล เอ็น จี ฟู๊ด โปรดักส์ จำกัด | ||
คุ้กกี้ไร้แป้ง | คุ้กกี้ธัญพืช | วสช.ร้อยชาชัก | ||||
คุกกี้เพิ่มพลังงาน | คุ้กกี้ธัญพืช | บริษัทฟู้ดเนส เนเจอร์จำกัด | ||||
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากปลาเค็มที่เหลือจากหั่น ตัดแต่ง | ซอสปลาเค็มอเนกประสงค์ | วิสาหกิจชุมชนปลาเค็มอบโอโซน | ||||
การยืดอายุน้ำปลาร้าวีแกน | น้ำปลาร้า วีแกน | The Green Kitchen Vegan Food | ||||
การพัฒนาผลิตภัณฑ์บราวนี่พลังงานต่ำ | บราวนี่แป้งกล้วย | Monkey King Solution and food | ||||
การเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น | ผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นเสริมใยอาหารจากเห็ดเข็มทอง | คิงมีลส์ | ||||
โครงการส่งเสริมให้บุคลากรวิจัยในสถาบันอุดมศึกษาไปปฏิบัติงาน
เพื่อแก้ไขปัญหาและเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตให้กับ ภาคอุตสาหกรรม (Talent Mobility) ปีงบประมาณ 2564 |
||||||
2564 | มิ.ย – ส.ค | การศึกษาความเป็นไปในการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมเพื่อธุรกิจเครื่องดื่มชานมไข่มุกชนิดบรรจุขวด | ผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมบราวชูการ์ | บริษัทมีนลันดา จำกัด | ||
2564 | มิ.ย. – ส.ค. | การปรับปรุงคุณภาพด้านการผลิตและการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มอกไก่ปั่นพร้อมดื่มบรรจุขวด | ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มอกไก่ปั่นพร้อมดื่มบรรจุขวด | บริษัท กำลังอิน จำกัด |