ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปรัชญา แพมงคล

        Assistant Professor Prachya paemongkol

ตำแหน่งปัจจุบัน :  อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร

ตำแหน่งทางวิชาการ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ 

ตำแหน่งบริหาร : หัวหน้าสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร

หน่วยงานที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก :

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

168 ถนนศรีอยุธยา แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร รหัสไปรษณีย์ 10300

โทร 0 2665 3888 ต่อ 5141

E-mail : Prachya.p@RMUTP.ac.th.

ประวัติการศึกษา :

ระดับปริญญา คุณวุฒิ/สาขาวิชา สถาบันที่จบการศึกษา ปีที่สำเร็จ
ปริญญาโท วท.ม(โภชนศาสตร์ศึกษา) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 2548
ปริญญาตรี คศ.บ(อาหารและโภชนาการ) สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตโชติเวช

(ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร)

2546
 สาขาวิชาเชี่ยวชาญ 
  โภชนาการเพื่อสุขภาพสุขาภิบาลและความปลอดภัยอาหาร

อาหารภัตตาคารและงานจัดเลี้ยง

งานแกะสลักผักและผลไม้

ประวัติการทำงาน
หัวหน้าสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (พ.ศ. 2554 ถึง ปัจจุบัน)
ที่ปรึกษาองค์การสภานักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (พ.ศ. 2553 ถึง พ.ศ. 2554)
หัวหน้างานกีฬา คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ (พ.ศ. 2553 ถึง พ.ศ. 2555)
อาจารย์พิเศษ โปรแกรมอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (พ.ศ. 2548)
อาจารย์ประจำสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร (พ.ศ. 2549)
รางวัล
โล่และเกียรติบัตรข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาฯ ระดับดีเด่น ประจำปี 2556มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
ประกาศนียบัตร
-Certified of Intensive English Language 2014 ประเทศนิวซีแลนด์
-Certified of leiths complete cookery course 2015 at leiths school of food and wine ประเทศสหราชอาณาจักร
-หลักสูตรความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานข้อกำหนดทั่วไป สำหรับหน่วยรับรองบุคลากรตามมาตรฐาน ISO/ IEC 17024 : 2012
-หลักสูตรการรับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ (สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร)
-หลักสูตรการรับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ (สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร)
-หลักสูตรกฎหมายอาหารและการขออนุญาต
-หลักสูตรสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหารและผู้ประกอบกิจการ
-หลักสูตรการประเมินและการจัดการความเสี่ยงด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย
-หลักสูตร HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points)
-หลักสูตรการผลิตน้ำดื่มผลไม้เพื่อเชิงพาณิชย์ รุ่นที่ 4 (Training Beverage for Commercial)
หลักสูตรการจัดการอาหารและโภชนาการบนเรือ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์ห้วยยอด จังหวัดตรัง
งานวิจัย :
  ปรัชญา แพมงคล, ชลภัทร จ่ายจะนะโยธิน, ตะวัน ธีระรังสฤษฏ์ และ พรพรรณ อินทรชิต. 2568. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวพองอัดแท่งจากวัตถุดิบของชุมชนจังหวัดชุมพร. รายงานการวิจัย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.ปรัชญา แพมงคล, ณิชกานต์ กลับดี และศศิธร ป้อมเชียงพิณ. 2566.  การวิเคราะห์อุปสงค์ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารริมบาทวิถีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวหลังการแพร่ระบาดไวรัส โควิด – 19 กรณีศึกษา: ย่านถนนเยาวราช.  รายงานการวิจัย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
  กมลพิพัฒน์ ชนะสิทธิ์ และผู้แต่งคนอื่น ๆ. 2558.  การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลสับปะรดเพื่อส่งเสริมรายได้สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษา อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ. รายงานการวิจัย คณะเทคโนโลยี คหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
  ปรัชญา แพมงคล ณนนท์ แดงสังวาลย์ และนฤศร มังกรศิลา. 2556.  การรับรู้ การเตรียมความพร้อมด้านทักษะวิชาชีพ ในการก้าวสู่ประชาคมอาเซียนกรณีศึกษา: นักศึกษาระดับปริญญาตรีปีที่ 1 สาขาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร. รายงานการวิจัย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
  ปรัชญา แพมงคล และวไลภรณ์ สุทธา. 2554. ภาวะสุขภาพของนักศึกษาสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร. รายงานการวิจัย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
ผลงานวิจัยตีพิมพ์เผยแพร่
ระดับนานาชาติ
Sansanee Thimthong, Kanchanok Phunaonin, Natcha Chareonsak, Luksika Putsam, Intheema Hiran Akkharawong, Prachya Paemongkol, Supuksorn Masavang & Nanoln Dangsungwal. (2524). The Guidelines for Enhancing Knowledge and Proficiency in Food Decoration Skills RMUTP. Higher Education Studies. 14 (3): 116-124.
ปรัชญา แพมงคล  พิชชากร พิพัฒน์จามีกร และวิธวินท์ สุขดี.   2561.  กัมมี่เจลลี่มะม่วงหาวมะนาวโห่.  นำเสนอภาคโปรเตอร์ ในงานการประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 10 และการประชุมวิชาการนานาชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 9 (563 – 572)
Kamolbhibhat Chanasith, Prachya Paemongkol and Santidhorn Pooripakdee.  2017.  Product Development of Karanda Fruit (Carissa Carandas Linn.): Sorbets and Yogurt Ice-Cream.  Journal of Engineering and Applied Sciences, 12(18): 4687-4692.
Kamolbhibhat chanasith, Prachya Paemongkol and Santidhorn Pooripakdee.  2017.  Product Development Karanda Fruit (Carissa carandas Linn.) Sorbets and Yogurt Ice-Cream.  Oral Presentation.  8th international conference on implication of research in Business Economics, Management Social and Humanities (IRBEMSH), 2(5), 112-117.
กมลพิพัฒน์ ชนะสิทธิ์  ปรัชญา แพมงคล และศศิธร ป้อมเชียงพิณ.  2560.  การพัฒนาผลิตภัณฑ์เยลลี่มะม่วงหาวมะนาวโห่.  การประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 9 และการประชุมวิชาการนานาชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 8, 228.
ชมภูนุช เผื่อนพิภพ  บุษรา สร้อยระย้า  มานิตย์ แก้ววงษ์ศิริ และปรัชญา แพมงคล.  2555.  การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อุปโภค-บริโภคจากวัสดุเหลือใช้ที่ได้จากการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กถึงขนาดกลาง.  การประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 5 และการประชุมวิชาการนานาชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลครั้งที่ 4: 219-228.
ชมภูนุช เผื่อนพิภพ และปรัชญา แพมงคล.  2555.  เครื่องดื่มน้ำมะนาวผสมใยอาหารแบบพาสเจอร์ไรส์  ในงานประชุมวิชาการผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ “ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 6 : บูรณาการศาสตร์และศิลป์.
ระดับชาติ
เขม อภิภัทรวโรดม, ณิชกานต์ กลับดี และปรัชญา แพมงคล.  (2566).  ปัจจัยด้านอุปสงค์ของผู้บริโภคที่มีต่อการตัดสินใจลงทุนในธุรกิจฟู้ดทรัค (Food Truck) กรณีศึกษา: เขตห้วยขวาง จตุจักร และลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร. วารสารลวะศรี มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี7 (2): 63-75.
ณิชกานต์ กลับดี, ปรัชญา แพมงคล และเขม อภิภัทรวโรดม.  2566.  การวิเคราะห์แนวโน้มอุปสงค์ของผู้บริโภคสำหรับธุรกิจร้านอาหารผู้สูงวัย กรณีศึกษาเขตบางซื่อ ดุสิต และพระนคร.  วารสารลวะศรี มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี.  7(1): 1-15.
กมลพิพัฒน์ ชนะสิทธิ์  ปรัชญา แพมงคล และศศิธร ป้อมเชียงพิณ.  2560.  ผลิตภัณฑ์น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่พาสเจอไรซ์พร้อมดื่มเสริมใยอาหาร.  การประชุมวิชาการระดับชาติ  วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 5, 99-107.
กมลพิพัฒน์ ชนะสิทธ์  ปรัชญา แพมงคล และณนนท์ แดงสังวาลย์.  2556.  การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไอศกรีมโยเกิร์ตเสริมว่านหางจระเข้.  การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล   ครั้งที่ 7. 323-324.
ณิชกานต์ กลับดี  ภัทธิราภรณ์ อารีย์มิตร  ปรัชญา แพมงคล และธนภพ โสตรโยม.  2559.  แนวทางการพัฒนาร้านอาหารด้านอาหารปลอดภัย กรณีศึกษาร้านเสวย สาขาท่ามหาราช.  การประชุมวิชาการระดับชาติครั้งที่ 2 : นวัตกรรมและงานวิจัย กลไกพัฒนาประเทศ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามPB 116 – PB 124.
ตำรา/ เอกสารประกอบการเรียนการสอน/ หนังสือ
  ปรัชญา แพมงคล.  2567.  เอกสารคำสอนรายวิชา HE2032310 การสุขาภิบาลและความปลอดภัยในอุตสาหกรรมการบริการอาหาร (Sanitation and Safety in Food Service Industry). สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
  ปรัชญา แพมงคล. 2563. เอกสารคำสอนรายวิชา HE2033301 การแกะสลักผักผลไม้และจัดดอกไม้เพื่อธุรกิจอาหารสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร (Fruit Vegetable decoration and Flower Arrangement for Food Business). สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
  ปรัชญา แพมงคล.  2559.  เอกสารประกอบการสอน 07-512-301 วิชาอาหารสำหรับภัตตาคารและร้านอาหารแบบเร่งด่วน (Food for Restaurant and Quick Service Restaurant). สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
  ปรัชญา แพมงคล.  2558.  เอกสารประกอบการสอน 07-312-101 วิชาโภชนาการมนุษย์ (Human Nutrition). สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
  ปรัชญา แพมงคล. 2561. อาหาร เครื่องดื่มในภัตตาคารจีน ญี่ปุ่น และไทย. พิมพ์ครั้งที่ 2, กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์.
  คณาจารย์คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์.  ม.ป.ป..   ตำรับอาหารครัวโชติเวช : ครัวไทย ครัวโชติเวช.  กรุงเทพฯ : คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร. (แต่งร่วม)
  คณาจารย์คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. 2559.  ตำรับอาหารไทยมาตรฐาน.  กรุงเทพฯ : คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร. (แต่งร่วม)
  ปรัชญา แพมงคล.  2556.  ศาสตร์ และศิลป์ งานแกะสลักผัก ผลไม้.  กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แม่บ้าน จำกัด.
  ปรัชญา แพมงคล.  2553.  งานใบตอง สีสันเอกลักษณ์ไทย.  กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แม่บ้าน จำกัด.
  ปรัชญา แพมงคล.  2551.  พานขันหมาก : วิจิตรตระการพาน ดอกไม้มงคลสมรสแบบไทย.  กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แม่บ้าน จำกัด.
  ปรัชญา แพมงคล.  2550.  เทียนพรรษา หัตถศิลป์แห่งศรัทธา งานล้ำค่าวิจิตรไทย.  กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แม่บ้าน จำกัด.
การอบรม/ สัมมนา/ ศึกษาดูงาน
  สัมมนา Dietetics Medical Nutrition Therapy in Gastrointestinal Disease โรคตับแข็ง กระบวนการดูแลทางโภชนบำบัด พื้นฐานการให้อาหารเข้าทางเดินอาหาร โดยสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย
  ความท้าทายของงานโภชนาการและการกำหนดอาหารในสังคมผู้สูงอายุ : The Challenge of Nutrition and Dietetics in Aging Society โดยสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย
  สัมมนาวิชาการ “การควบคุม Listeria spp. ในอุตสาหกรรมอาหารแช่เย็นและแช่เยือกแข็ง
  ฝึกอบรมหลักสูตรการตรวจการจ้างและควบคุมงานก่อสร้างของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
  ฝึกอบรมหลักสูตรเตรียมผู้บริหารสายวิชาการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ณ อิงธาร รีสอร์ท จังหวัดนครนายกและ ประเทศไต้หวัน
  ฝึกอบรมการพัฒนาศักยภาพบุคลากร ครัวไทยสู่ครัวโลก และศึกษาดูงาน ณ ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์และราชอาณาจักรเบลเยียม
  ฝึกอบรมการพัฒนาผู้บริหารเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงสู่สากล ณ South China University of Technologyสาธารณรัฐประชาชนจีน
  ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ อาหารอบแช่เยือกแข็ง ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
งานบริการสังคม
วิทยากร
-วิทยากรฝึกอบรมหลักสูตรวิชาชีพการโรงแรม ทัณฑสถานหญิงกลาง กรมราชทัณฑ์ 2555 วันที่ 9 – 13 ธันวาคม 2567 และ 13 – 20 มกราคม 2568
-วิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการซัมเมอร์เครปโรล ในงานวันสถาปนาสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ครบรอบ 65 ปี 22-24 ตุลาคม 2567
-วิทยากรการจัดการสุขาภิบาลสำหรับร้านอาหารและคาเฟ่ : เทคนิคการทดสอบภาชนะสัมผัสอาหารและมือ ในโครงการอบรม Rising Star Food Service SMEs พัฒนาดาวรุ่งธุรกิจการบริการอาหาร (2 สิงหาคม 2567)
-สาธิตอาหารรสเผ็ดในโครงการ อรรถ-รส รสชาติอาหารไทย (อว.แฟร์ : Sci Power For Future Thailand) โดยกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (27 กรกฎาคม 2567)
-วิทยากรหลักสูตร สร้างสรรค์ขนมไทยเพื่อธุรกิจอาหาร ในกับนักเรียนระดับ ปวช. ปวส. กลุ่มอาหารและโภชนาการ โรงแรม เป็นต้น ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี วันที่ 19 – 23 กุมภาพันธ์ และ 11 – 15 มีนาคม 2567
-วิทยากรพัฒนาบุคลากรเพื่อเพิ่มทักษะด้านการบริการอย่างมืออาชีพ ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดฉะเชิงเทรา วันที่ 18 – 19 กรกฎาคม 2566
-วิทยากรฝึกอบรมหลักสูตรวิชาผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ทัณฑสถานหญิงกลาง กรมราชทัณฑ์ 2555 ถึงปัจจุบัน
-วิทยากรบรรจุภัณฑ์อาหาร ตำบลละหาร อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี วันที่ 13 ธันวาคม 2564
-วิทยากรการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ด้วยการเพิ่มคุณค่าสินค้าด้วยบรรจุภัณฑ์ฯ ตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2564
-วิทยากรถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มมูลค่ามะม่วงหาวมะนาวโห่ วันที่ 22-23 และ 29-30 สิงหาคม 2563
-วิทยากรฝึกอบรมการประกอบอาหารไทย โครงการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและอาหารไทยในรัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา
-วิทยากรจัดอบรมมารยาทการรับประทานอาหารแบบตะวันตกและการบริการจัดเลี้ยงด้านอาหารโรงแรม ให้นักศึกษาท่องเที่ยวคณะศิลปศาสตร์ มทร.พระนคร
-ครูอาสาให้ความรู้แก่เยาวชนโครงการไฟ-ฟ้า เรื่องอาหารและขนมไทย โดย ทีเอ็มบี ตั้งแต่ 2549 จนถึงปัจจุบัน
-วิทยากรโครงการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ทางด้านคหกรรมศาสตร์ ของกลุ่มน้ำพริกแกงและกลุ่มผ้าทอกะเหรี่ยง อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี
-วิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้จากผลงานวิจัยทางคหกรรมศาสตร์ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อการสร้างอาชีพในชุมชน หลักสูตร ส้มโอแผ่นอบกรอบปรุงรส
-วิทยากรการฝึกอบรมอาหารและเครื่องดื่ม โครงการแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรม: ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กิจกรรมส่งเสริมสุนทรียะและการรับรู้ทางศิลปะ ประจำปีงบประมาณ 2556
-วิทยากรการฝึกอบรมผลิตภัณฑ์ขนมอบ หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจอาหาร คณะบริหารธุรกิจ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์
คณะกรรมการตัดสิน
-ผู้เชี่ยวชาญการตรวจประเมินต่ออายุการเป็นองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร อาชีพผู้ประกอบการอาหารไทย และสาขาวิชาชีพธุรกิจอาหาร ได้แก่ คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม,มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์, ฝ่ายครัวการบิน บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน), วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี, วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย
-คณะกรรมการตัดสินกิจกรรมการแข่งขันแกะสลักผักและผลไม้ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 3 และ มัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6 ครั้งที่ 71 – 72 เขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดสมุทรปราการ
-กรรมการตัดสินการแข่งขัน ประเภทน้ำพริก เครื่องจิ้ม และเครื่องเคียง งานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ภาคกลางและภาคตะวันออก ครั้งที่ 64 – 65 จังหวัดนนทบุรี และจังหวัดอ่างทอง
-กรรมการตัดสินการประกวดประดิษฐ์กระทงใบตอง ณ ลานเอนกประสงค์วัดศรีประวัติ ตำบลปลายบาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี วันที่ 28 พฤศจิกายน 2565
-กรรมการคัดสรรหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ประเภทขนม ปี พ.ศ. 2555 และ 2562 ระดับประเทศ
คณะกรรมการจัดงาน
-สาธิตและบริการเครื่องดื่ม ต้อนรับผู้บริหารหน่วยงานการศึกษาและคณะผู้ติดตามนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ วันที่ 17 เมษายน 2527
-จัดแสดงอาหารและขนมไทย ต้อนรับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 16 พฤศจิกายน 2565
-จัดแสดงอาหารและขนมไทย ต้อนรับนายมุน แช-อิน (H.E. Mr. Moon Jae-In) ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลี และภริยา เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 2 สิงหาคม 2562
-คณะกรรมการดำเนินงานโครงการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยทางด้านคหกรรมศาสตร์สู่สากล ณ สาธารณรัฐอิตาลี วันที่ 20-30 เมษายน 2562
-คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ครั้งที่ 1 ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 26 มกราคม 2562
-จัดแสดงอาหารและขนมไทย ต้อนรับนายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐ นายอันเดรจ บาบิส (Andrej Babis) เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 16 มกราคม 2562
-คณะกรรมการจัดตกแต่งดอกไม้ในหอประชุมพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปัจจุบัน
-คณะกรรมการจัดงานเลี้ยงรับรองและตกแต่งสถานที่ “การจัดโขนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา 12 สิงหาคม 2556
-คณะกรรมการจัดตกแต่งดอกไม้ในงานเลี้ยงต้อนรับผู้นำประเทศอาเซียนและผู้นำทางเศรษฐกิจ งาน World Economic Forum on East Asia 2012
-คณะกรรมการจัดตกแต่งดอกไม้ในงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2555 ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล
-คณะกรรมการจัดบริการอาหารและเครื่องดื่มในงานฉลอง 101 ปี ละครวังสวนกุหลาบ ณ วังสวนกุหลาบ พระราชวังดุสิต