ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศันสนีย์ ทิมทอง

Assistant Professor Dr.Sansanee Thimthong

ตำแหน่งปัจจุบัน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร

ตำแหน่งทางวิชาการ :  ผู้ช่วยศาสตราจารย์        

หน่วยงานที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก :

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

168 ถนนศรีอยุธยา แขวงวชิระพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร รหัสไปรษณีย์ 10300

โทร 0 2665 3888 ต่อ 5234 

E-mail : sansanee.th@rmutp.ac.th

ประวัติการศึกษา :

 

ระดับปริญญา คุณวุฒิ/สาขาวิชา สถาบันที่จบการศึกษา ปีที่สำเร็จ
ปริญญาเอก

 

ปร.ด.

(นวัตกรรมการจัดการ)

มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
ปริญญาโท

 

วท.ม.

(เทคโนโลยีการจัดและบริการอาหาร)

 

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

 

2552

 

ปริญญาตรี วท.บ.

(สาขาอาหารและโภชนาการธุรกิจอาหาร)

      มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี                ราชมงคลธัญบุรี 2548

 

สาขาวิชาเชี่ยวชาญ 
  อาหารตะวันออก  อาหารตะวันตก  การแปรรูปอาหาร

 

ประวัติการทำงาน
  อาจารย์ประจำหลักสูตรอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ  โรงเรียนการเรือน  มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (พ.ศ. 2554 ถึง พ.ศ. 2552)
  อาจารย์ผู้ช่วยสอนประจำหลักสูตรอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2549)
  อาจารย์ประจำสาขาวิชาคหกรรศาสตร์  คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (พ.ศ. 2555  ถึงปัจจุบัน)
  อาจารย์สอนสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร  คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (พ.ศ. 2555  ถึงปัจจุบัน)

 

ประกาศนียบัตร
Certified of Cooking & Pasty lessons at Gsatronomicom international Culinary Academy ประเทศฝรั่งศส พ.ศ. 2560
หลักสูตรเทคโนโลยีการผลิตอาหารและบรรจุภัณฑ์ วิทยาลัยการอาหารโตโย (Toyo College of Food Technology) ประเทศญี่ปุ่น พ.ศ. 2557

 

งานวิจัย :
  อินธีมา หิรัญอัครวงค์   ศันสนีย์ ทิมทอง พัชรนันท์ ยังวรวิเชียร และชนิดา ประจักษ์จิตร. 2562.   การวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากเนื้อลูกตาลสุกในผลิตภัณฑ์อาหาร. (อยู่ในระหว่างการดำเนินการเสนอของบประมาณ
  ศํนสนีย์ ทิมทอง จอมขวัญ สุวรรณรักษ์ ชมพูนุช เผื่อนพิภพ และนฤศร มังกรศิลา. 2558. ศึกษาและพัฒนาการทำขนมไทยพื้นบ้าน จังหวัดสุพรรณบุรี จากภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่เชิงพาณิชย์. รายงานการวิจัย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลพระนคร.

 

ผลงานวิจัยตีพิมพ์เผยแพร่
  ระดับนานาชาติ
  ศันสนีย์ ทิมทอง.  2557.  การพัฒนาตำรับมาตรฐานอาหารตามแนวคิดอาหารเพื่อพลังงานสด.  การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 6 และการประชุมวิชาการระดับนานาชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 5.
  ระดับชาติ
  จอมขวัญ สุวรรณรักษ์ ชมภูนุช เผื่อนพิภพ นิธิยา รัตนาปนนท์ ศันสนีย์ ทิมทอง สุกัญญา จันทกุล และ พุดกรอง พันธ์อุโมงค์.  2560.  กระบวนการผลิตผักแกะสลักบรรจุในภาชนะปิดสนิท.  วารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร. 11 (2): 142-154.
  ศันสนีย์ ทิมทอง  คุณานนต์ จันทร์แจ่งใส และอภิสรา สิ้มถาวรนันท์.  2558.  การใช้ข้าวไรซ์เบอรี่ทดแทนแป้งสาลีบางส่วนในขนมวอฟเฟิล.  โปรเตอร์ สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา : วิทยาศาสตร์การอาหาร การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 7.
  ศันสนีย์ ทิมทอง  ฤทัยทิพย์ สุรเสียง และชมพูนุช เผื่อนพิภพ.  2557.  ศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารตามแนวคิดอาหารพลังงานสด.  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 6. 18-21.

 

ตำรา/ เอกสารประกอบการเรียนการสอน/ หนังสือ
   N/A

 

การอบรม/ สัมมนา/ ศึกษาดูงาน
  ฝึกอบรมหลักสูตรผู้สอนสู่ระบบการสอนแบบ Creativity based learning เพื่อการพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารไทยแห่งเอเชีย พ.ศ. 2558
อบรมพัฒนาความเป็นเลิศทางวิชาชีพร่วมกับสมาคมวิชาชีพ (ระยะที่ 3)
การพัฒนาการจัดการเรียนการสอน กลยุทธ์การสอน การวัดและประเมินผล การทวนสอบผลสัมฤทธิ์ ณ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ (10-12 มกราคม 2556)
การพัฒนาศักยภาพนักวิจัย เรื่อง “เทคนิคการเขียนรายงานการวิจัยสำหรับคณาจารย์สายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ณ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (20 มีนาคม 2557)
การพัฒนาศักยภาพนักวิจัย เรื่อง “เทคนิคการเขียนบทความวิจัยเพื่อเผยแพร่ในระดับชาติ/นานาชาติ สำหรับอาจารย์สายสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์”ณ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (30 เมยายน 2557)
การพัฒนาศักยภาพนักวิจัย เรื่อง “การวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติสำหรับการวิจัยด้วย SPSS ณ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (7-8 พฤษภาคม 2557)
 หลักสูตรนานาชาติระยะสั้น เรื่องเทคโนโลยีการผลิตอาหาร และบรรจุภัณฑ์ ณ วิทยาลัยการอาหารโตโย (Toyo College of Food Technology) ประเทศญี่ปุ่น(31 สิงหาคม – 13 กันยายน 2557)
การฝึกอบรมผู้สอนสู่ระบบการสอนแบบ Creativity based learning เพื่อการพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารไทยแห่งเอเชีย (3 – 5 มิถุนายน 2558)
ผู้ประเมินคุณภาพการศึกษาภายในระดับอุดมศึกษา ตามเกณฑ์ สกอ./ สมศ. จัดโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (11-13 กรกฎาคม 2559)

 

บริการวิชาการ
วิทยากร
วิทยากรหลักสูตรประจำ ตามพระราโชบาย เรื่อง ศาสตร์ในการถนอมอาหาร ณ ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง จังหวัดนนทบุรี
วิทยากรหลักสูตรทำขนมเพื่อการค้า โดรงการบ้านข้างวัด โดยโครงการไฟ-ฟ้า TMB
วิทยากรโครงการวันสถาปนา มทร.พระนคร ครบรอบ 13 ปี หลักสูตร แต่งหน้าเค้ก
วิทยากรการทำบลูเบอร์รี่ชีสพาย ในงาน “ตลาดนัดวิถีวิทย์ 2560” ณ ตลาดคลองผดุงเกษม กระทรวง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้ช่วยวิทยากรอบรมหลักสูตรการแกะสลัก ข้าวเหนียวมูล และผัดไทย ให้กับนักศึกษาหลักสูตรด้านความปลอดภัยอาหารแห่งยูนาน มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคุณหมิง ปนะเทศสาธารรัฐประชาชนจีน
ผู้ช่วยวิทยากรชุมนุมคลินิคทักษะวิชาชีพ
คณะกรรมการตัดสิน
ผู้เชี่ยวชาญจัดทำหลักสูตรมาตรฐานอาหารไทย “รสไทย” ให้กับสถาบันอาหาร ณ ศูนย์เรียนรู้อาหารไทย