Assistant Professor Dr.Sansanee Thimthong
ตำแหน่งปัจจุบัน :
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร
ตำแหน่งทางวิชาการ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์
หน่วยงานที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก :
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
168 ถนนศรีอยุธยา แขวงวชิระพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร รหัสไปรษณีย์ 10300
โทร 0 2665 3888 ต่อ 5234
E-mail : sansanee.th@rmutp.ac.th
ประวัติการศึกษา :
ระดับปริญญา | คุณวุฒิ/สาขาวิชา | สถาบันที่จบการศึกษา | ปีที่สำเร็จ |
ปริญญาเอก
|
ปร.ด.
(นวัตกรรมการจัดการ) |
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา | |
ปริญญาโท
|
วท.ม.
(เทคโนโลยีการจัดและบริการอาหาร)
|
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
|
2552
|
ปริญญาตรี | วท.บ.
(สาขาอาหารและโภชนาการธุรกิจอาหาร) |
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี | 2548 |
สาขาวิชาเชี่ยวชาญ | |
อาหารตะวันออก อาหารตะวันตก การแปรรูปอาหาร |
ประวัติการทำงาน | |
อาจารย์ประจำหลักสูตรอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (พ.ศ. 2554 ถึง พ.ศ. 2552) | |
อาจารย์ผู้ช่วยสอนประจำหลักสูตรอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2549) | |
อาจารย์ประจำสาขาวิชาคหกรรศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (พ.ศ. 2555 ถึงปัจจุบัน) | |
อาจารย์สอนสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (พ.ศ. 2555 ถึงปัจจุบัน) |
ประกาศนียบัตร | |
Certified of Cooking & Pasty lessons at Gsatronomicom international Culinary Academy ประเทศฝรั่งศส พ.ศ. 2560 | |
หลักสูตรเทคโนโลยีการผลิตอาหารและบรรจุภัณฑ์ วิทยาลัยการอาหารโตโย (Toyo College of Food Technology) ประเทศญี่ปุ่น พ.ศ. 2557 |
งานวิจัย : | |
อินธีมา หิรัญอัครวงค์ ศันสนีย์ ทิมทอง พัชรนันท์ ยังวรวิเชียร และชนิดา ประจักษ์จิตร. 2562. การวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากเนื้อลูกตาลสุกในผลิตภัณฑ์อาหาร. (อยู่ในระหว่างการดำเนินการเสนอของบประมาณ | |
ศํนสนีย์ ทิมทอง จอมขวัญ สุวรรณรักษ์ ชมพูนุช เผื่อนพิภพ และนฤศร มังกรศิลา. 2558. ศึกษาและพัฒนาการทำขนมไทยพื้นบ้าน จังหวัดสุพรรณบุรี จากภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่เชิงพาณิชย์. รายงานการวิจัย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลพระนคร. |
ผลงานวิจัยตีพิมพ์เผยแพร่ | |
ระดับนานาชาติ | |
ศันสนีย์ ทิมทอง. 2557. การพัฒนาตำรับมาตรฐานอาหารตามแนวคิดอาหารเพื่อพลังงานสด. การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 6 และการประชุมวิชาการระดับนานาชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 5. | |
ระดับชาติ | |
จอมขวัญ สุวรรณรักษ์ ชมภูนุช เผื่อนพิภพ นิธิยา รัตนาปนนท์ ศันสนีย์ ทิมทอง สุกัญญา จันทกุล และ พุดกรอง พันธ์อุโมงค์. 2560. กระบวนการผลิตผักแกะสลักบรรจุในภาชนะปิดสนิท. วารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร. 11 (2): 142-154. | |
ศันสนีย์ ทิมทอง คุณานนต์ จันทร์แจ่งใส และอภิสรา สิ้มถาวรนันท์. 2558. การใช้ข้าวไรซ์เบอรี่ทดแทนแป้งสาลีบางส่วนในขนมวอฟเฟิล. โปรเตอร์ สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา : วิทยาศาสตร์การอาหาร การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 7. | |
ศันสนีย์ ทิมทอง ฤทัยทิพย์ สุรเสียง และชมพูนุช เผื่อนพิภพ. 2557. ศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารตามแนวคิดอาหารพลังงานสด. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 6. 18-21. |
ตำรา/ เอกสารประกอบการเรียนการสอน/ หนังสือ | |
N/A |
การอบรม/ สัมมนา/ ศึกษาดูงาน | |
ฝึกอบรมหลักสูตรผู้สอนสู่ระบบการสอนแบบ Creativity based learning เพื่อการพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารไทยแห่งเอเชีย พ.ศ. 2558 | |
อบรมพัฒนาความเป็นเลิศทางวิชาชีพร่วมกับสมาคมวิชาชีพ (ระยะที่ 3) | |
การพัฒนาการจัดการเรียนการสอน กลยุทธ์การสอน การวัดและประเมินผล การทวนสอบผลสัมฤทธิ์ ณ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ (10-12 มกราคม 2556) | |
การพัฒนาศักยภาพนักวิจัย เรื่อง “เทคนิคการเขียนรายงานการวิจัยสำหรับคณาจารย์สายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ณ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (20 มีนาคม 2557) | |
การพัฒนาศักยภาพนักวิจัย เรื่อง “เทคนิคการเขียนบทความวิจัยเพื่อเผยแพร่ในระดับชาติ/นานาชาติ สำหรับอาจารย์สายสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์”ณ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (30 เมยายน 2557) | |
การพัฒนาศักยภาพนักวิจัย เรื่อง “การวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติสำหรับการวิจัยด้วย SPSS ณ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (7-8 พฤษภาคม 2557) | |
หลักสูตรนานาชาติระยะสั้น เรื่องเทคโนโลยีการผลิตอาหาร และบรรจุภัณฑ์ ณ วิทยาลัยการอาหารโตโย (Toyo College of Food Technology) ประเทศญี่ปุ่น(31 สิงหาคม – 13 กันยายน 2557) | |
การฝึกอบรมผู้สอนสู่ระบบการสอนแบบ Creativity based learning เพื่อการพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารไทยแห่งเอเชีย (3 – 5 มิถุนายน 2558) | |
ผู้ประเมินคุณภาพการศึกษาภายในระดับอุดมศึกษา ตามเกณฑ์ สกอ./ สมศ. จัดโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (11-13 กรกฎาคม 2559) |
บริการวิชาการ | |
วิทยากร | |
วิทยากรหลักสูตรประจำ ตามพระราโชบาย เรื่อง ศาสตร์ในการถนอมอาหาร ณ ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง จังหวัดนนทบุรี | |
วิทยากรหลักสูตรทำขนมเพื่อการค้า โดรงการบ้านข้างวัด โดยโครงการไฟ-ฟ้า TMB | |
วิทยากรโครงการวันสถาปนา มทร.พระนคร ครบรอบ 13 ปี หลักสูตร แต่งหน้าเค้ก | |
วิทยากรการทำบลูเบอร์รี่ชีสพาย ในงาน “ตลาดนัดวิถีวิทย์ 2560” ณ ตลาดคลองผดุงเกษม กระทรวง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | |
ผู้ช่วยวิทยากรอบรมหลักสูตรการแกะสลัก ข้าวเหนียวมูล และผัดไทย ให้กับนักศึกษาหลักสูตรด้านความปลอดภัยอาหารแห่งยูนาน มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคุณหมิง ปนะเทศสาธารรัฐประชาชนจีน | |
ผู้ช่วยวิทยากรชุมนุมคลินิคทักษะวิชาชีพ | |
คณะกรรมการตัดสิน | |
ผู้เชี่ยวชาญจัดทำหลักสูตรมาตรฐานอาหารไทย “รสไทย” ให้กับสถาบันอาหาร ณ ศูนย์เรียนรู้อาหารไทย |