ธนิกานต์ นับวันดี

          Instructor Tanikan Nubwandee 

ตำแหน่งปัจจุบัน :  อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร

ตำแหน่งทางวิชาการ : อาจารย์

หน่วยงานที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก :

สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร  

168 ถนนศรีอยุธยา แขวงวชิระพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร รหัสไปรษณีย์ 10300

โทร 0 2665 3888  ต่อ 8298

E-mail : tanikannub519@gmail.com

ประวัติการศึกษา :

ระดับปริญญา

คุณวุฒิ/สาขาวิชา สถาบันที่จบการศึกษา ปีที่สำเร็จ

ปริญญาโท

คหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
(สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ)

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

2549

ปริญญาตรี คหกรรมศาสตรบัณฑิต
(สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ-พัฒนาผลิตภัณฑ์)
สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพระนครใต้ 2546
สาขาวิชาเชี่ยวชาญ
  ศิลปะการผสมเครื่องดื่ม (Cocktail Mocktail Coffee & Tea)
ประวัติการทำงาน
2568 อาจารย์สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์-          มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (ปัจจุบัน)
2566 – 2567 ครู (พนักงานราชการ) สาขาอาหารและโภชนาการวิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น2549 – 2565 อาจารย์สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและบริการ

มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

2546 – 2549 ผู้ช่วยนักวิจัย สาขาอาหารและโภชนาการ ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

รางวัล
2567 รางวัลระดับเหรียญทอง ระดับภาค ประเภทสิ่งประดิษฐ์ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีอาหาร จากการประกวดสุดยอดนวัตกรรมและเทคโนโลยีอาชีวศึกษา ครั้งที่ 35
ประกาศนียบัตร
2567 Real California Milk Train The Trainers Bootcamp 20242567 – เทคนิคการจัดการครัวและวัตถุดิบแบบมืออาชีพ วิทยากร : เชฟวิลเมน ลิออง  และเทคนิคการปรุงอาหารแบบเอเชียและตะวันตกแบบผสมผสาน วิทยากร : เชฟธีรภัทร ตียาสุนทรานนท์

2567 The training program for Modernizing TVET Skills Development for Post-Covid-19 2nd Phase “Community-Based Tourism”

2567  โครงการพัฒนาอาจารย์ผู้สอนระดับปริญญาตรี

งานวิจัย :
ปี พ.ศ. งานวิจัย
2555 การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของผักพื้นบ้านไทย  ทุนอุดหนุนจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิตปีงบประมาณ 2555 (งานวิจัย)
2559 การพัฒนาผลิตภัณฑ์เปียกปูนจากน้ำนมข้าวหอมมะลินิลสุรินทร์  ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์
2559 การทดแทนแป้งข้าวหอมมะลินิลสุรินทร์ในผลิตภัณฑ์พาสต้า ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์
2559 การผลิตสีผสมอาหารชนิดผงจากข้าวโพดหวานพิเศษพันธุ์ราชินีทับทิมสยามด้วยวิธี Foamationได้รับการสนับสนุนจากโฮมเบเกอรี่ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
2562 วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกจากใบเตยเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนคลองจระเข้(งบประมาณแผ่นดิน ปีงบประมาณ 2562)
ผลงานวิจัยตีพิมพ์เผยแพร่
 ระดับนานาชาติ
ปี พ.ศ. งานนำเสนอ
2563 Aunkrisa Sangchumnonga, Tanikarn Nubwandee, Rungnapa Lertpatcharapong, Thiraporn Sangpiroon . (2020). Souvenir Product Development to Promote Tourism in Klong Rang Chorakhe, Thailand . International Journal of Innovation, Creativity and Change Volume 14, Issue 2 : 1228-1244

ระดับชาติ

บทความวิชาการ
2553 ธนิกานต์ นับวันดี, นฤมล ศราธพันธุ์, อบเชย วงศ์ทอง, และทัศนีย์ ลิ้มสุวรรณพฤติกรรมการบริโภคผักของนักศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. วารสารวิจัยรามคำแหง ฉบับมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 13(1), 2-3.
2556 ธนิกานต์ นับวันดี ,จิราภรณ์ ทองตัน ,ทัศนีย์ ลิ้มสุวรรณการเปรียบเทียบชนิดของตัวทำละลายที่ใช้สกัดสารพฤกษเคมีและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของพืชให้สีในอาหารไทยการประชุมวิชาการระดับชาติสวนดุสิต : วันนักวิจัยวิทยาศาสตร์ 2013
2560 กนกวรรณ ศิลาสูงเนิน และ ธนิกานต์ นับวันดีแป้งพายร่วนเสริมกากข้าวโพดหวานพิเศษพันธุ์ราชินีทับทิมสยามเผยแพร่ ภาคโปสเตอร์ การประชุมวิชาการระดับชาติสวนดุสิต ๒๐๑๘ ครั้งที่ ๓  “งานวิจัยสร้างมูลค่าบูรณาการสหสาขา พัฒนาชาติก้าวไกล Thailand ๔.๐”
2560 ภัทรา เลียงประสิทธิ์  และ ธนิกานต์ นับวันดีปริมาณสารประกอบฟินอลิกทั้งหมดและสารต้านอนุมูลอินสระในแป้งพายร่วนเสริม กากข้าวโพดหวานพิเศษพันธุ์ราชินีทับทิมสยามเผยแพร่ ภาคโปสเตอร์ การประชุมวิชาการระดับชาติสวนดุสิต ๒๐๑๘ ครั้งที่ ๓  “งานวิจัยสร้างมูลค่า บูรณาการสหสาขา พัฒนาชาติก้าวไกล Thailand ๔.๐”
2560 นราธิป วามวาณิชย์, สุทธิชัย โฆษิตกิตติวงศ์, ศุภวัฒน์ เที่ยงวงษ์ และ ธนิกานต์ นับวันดีการพัฒนาผลิตภัณฑ์แป้งไดฟุกุกึ่งสำเร็จรูปจากแป้งข้าวหอมมะลินิลสุรินทร์                                                                             (Development of Semi-ready made Daifuku mix  substitution Hom Mali Nil Surin rice flour)เผยแพร่ ภาคโปสเตอร์ การประชุมวิชาการระดับชาติสวนดุสิต ๒๐๑๘ ครั้งที่ ๓  “งานวิจัยสร้างมูลค่า บูรณาการสหสาขา พัฒนาชาติก้าวไกล Thailand ๔.๐”
2562 ธนิกานต์ นับวันดีและปิยวรรณ อยู่ดีการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมะม่วงน้ำดอกไม้พาสเจอร์ไรส์โดยใช้สารสกัดจากเมล็ดแมงลักเป็นสารให้ความคงตัว วารสาร คหเศรษฐศาสตร์ฉบับที่ 1  ปีที่พิมพ์ 2562 หน้า 20-29 ฐานข้อมูล TCI 2
ตำรา/ เอกสารประกอบการเรียนการสอน/ หนังสือ
วิชาเครื่องดื่มและการบริการ
วิชาอาหารยุโรป 1
วิชาการ์ด มอนเช่ และชาร์คูทเทอรี่
วิชาศิลปการตกแต่งอาหารเพื่องานโฆษณา
วิชาการประกอบอาหารโมเลกูล่าร์

การอบรม/ สัมมนา/ ศึกษาดูงาน

 ปี ระยะเวลา รายการฝึกอบรม / ประชุม / สัมมนา / ศึกษาดูงาน สถานที่
2565 36 ชั่วโมง หลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน (Basic of Food Sanitation Inspector : BFSI) มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
2567 6 ชั่วโมง การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสโดยวิธีทดสอบความแตกต่าง มหาวิทยาลัยขอนแก่น
2567 6 ชั่วโมง พัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรม ด้านจริยธรรมการวิจัย ณ ห้อง BALLROOM C โรงแรมมารวยการ์เด้นท์ กรุงเทพฯ
2568 6 ชั่วโมง การพัฒนาความรู้และการใช้เครื่องมือ AI ในการสนับสนุนการทำวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

กรรมการ/วิทยากร

ปี พ.ศ. หัวข้ออบรม สถานที่
2560 วิทยากรอบรมหลักสูตรระยะสั้นเพื่อสร้างอาชีพให้แก่บุคคลากรกรมวิชาการเกษตร (ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้หมู และเกี๊ยวซ่า) กรมวิชาการเกษตร
2560 ที่ปรึกษาและวิทยากรสาธิตอาหาร รายการรุ่นใหญ่ใส่ใจสุขภาพ ปีที่1 สถานีโทรทัศน์ ETV
2562 วิทยากรและผู้คิดสูตร Mocktail ให้กับบริษัท Thai agri food บริษท Thai agri food
2562 วิทยากรโครงการการจัดอบรมและประเมินผลความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหาร สำนักงานเขตประเวศ ปทุมวัน และ บางพลัด
2562 วิทยากรอบรมหลักสูตรระยะสั้นเพื่อสร้างอาชีพให้แก่บุคคลากรกรมวิชาการเกษตร (กะหรี่ปั๊บทอดและปั้นขลิบทอด) กรมวิชาการเกษตร
2562 วิทยากรบรรยายและสาธิตในหัวข้อ Molecular Gastronomy for beverage and modern cuisineให้กับหน่วยงานโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม เครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (ITAP) อาคาร KX
2564 คณะกรรมการร่างหลักสูตรบาริสตาและหลักสูตรการบริการอาหารบนเรือสำราญหลักสูตรต้นแบบของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงศึกษาธิการ โรงแรม Royal River
2565 คณะผู้จัดทำโครงการและวิทยากรบรรยายในโครงการ “SDU Smart Barista” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
2565 คณะกรรมการกลั่นกรองหลักสูตร ให้กับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยพิจารณาหลักสูตรโรงเรียนโรงเรียนการอาหารไทย เอ็ม เอส ซีดังนี้- หลักสูตรผู้ประกอบอาหารไทยมืออาชีพ ระดับต้น ระดับกลาง และระดับสูง กระทรวงศึกษาธิการ
2565 คณะกรรมการกลั่นกรองหลักสูตร ให้กับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยพิจารณาหลักสูตรโรงเรียน เดอะ ฟูด สคูล แบงคอกดังนี้- หลักสูตรอาหารญี่ปุ่น ระดับต้น ระดับกลาง และระดับสูง- หลักสูตรการทําเบเกอรี่และขนมอบสไตลอิตาเลียนระดับต้นและระดับสูง

– หลักสูตรการประกอบกาแฟ มืออาชีพ

กระทรวงศึกษาธิการ
2565 ได้รับคัดเลือกเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผสมเครื่องดื่มให้กับบริษัทสยามแมคโคร
2566 วิทยากรกิจกรรม Work Shop 5 เมนูเครื่องดื่มเพิ่มมูลค่า เพื่อผู้ประกอบการให้กับบริษัทสยามแมคโคร สถาบันสอนทำอาหาร PIM Food Academy
2566 วิทยากรคอร์สสอนออนไลน์ หัวข้อ “Mixology สร้างเมนูเครื่องดื่มแบบไร้ขีดจำกัดด้วยเทคนิคระดับมืออาชีพ” ให้กับบริษัทสยามแมคโคร
2567 วิทยากรสอนหลักสูตรการฝึกวิชาชีพหลักสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หัวข้อกาแฟสดและลาเต้อาร์ต ทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพมหานคร
2567 วิทยากรโครงการ Rising Star Food Service SMEs พัฒนาดาวรุ่งธุรกิจการบริการอาหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
2567 วิทยากรในรายวิชาเทคโนโลยีเครื่องดื่ม มทร.รัตนโกสินทร์

ประสบการณ์งานด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารให้ผู้ประกอบการ

ประสบการณ์ปี พ.ศ. ระยะเวลา(วัน / เดือน / ปี) GMP / HACCP /         ISO 9000 / BRC, ISO 22000 / R&D, Packaging / ฯลฯ ชื่อผลิตภัณฑ์ ชื่อโรงงาน / ชื่อโครงการ / สถานที่ ระบุชื่อ CB และมาตรฐานที่ได้รับการรับรอง
2561 กค. – กย. 61 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารว่างเสริมจมูกข้าวโพด บิสกิตเสริมจมูกข้าวโพด บริษัทพีอาร์ฟู้ดแลนด์ จำกัด/ จ. นครราชสีมา
2561 กค. 61 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารว่างและขนมขบเคี้ยว ทองม้วนลดพลังงาน  บริษัทแก้วเจ้าจอม จำกัด/ จ. สุพรรณบุรี
ที่ปรึกษา โครงการเสริมสร้างนวัตกรรมการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร
(Northern Thailand Food Valley to Smart Industry 4.0)  ภาค 2
รับผิดชอบ 3 ผลิตภัณฑ์
2562 มีค-พค 62  การพัฒนาแผ่นข้าวอบกรอบแบบไร้ไขมัน แผ่นข้าวอบกรอบ 3 รสชาติ ห้างหุ้นส่วนจำกัดไทยเนเชอร์รัลฟู้ดส์ (ที่ปรึกษาหลัก)
โครงการ Flagship พัฒนายกระดับอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูปภาคกลางสู่อุตสาหกรรม 4.0 ภาค 8 รับผิดชอบ 1 ผลิตภัณฑ์
2562 เมย.-มิย 62  การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากปลาอินทรีย์ตกเกรด ผงโรยข้าวปลาอินทรีย์รสต้มยำ  บริษัทอ๊อดกรีนฟิช
โครงการยกระดับผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม   ปีงบประมาณ 2562 รับผิดชอบ 1 ผลิตภัณฑ์
2562 มิย.-สค. 62 การเพิ่มมูลค่าหมูเส้น หมี่กรอบหมูเส้นพอดีคำ  สมจิตรหมูเส้น จ.บุรีรัมย์
ที่ปรึกษา โครงการเสริมสร้างนวัตกรรมการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร
(Northern Thailand Food Valley to Smart Industry 4.0)  ภาค 9

(ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา) รับผิดชอบ 2 ผลิตภัณฑ์

2562 สค-ตค 62 การเพิ่มคุณค่าโภชนาการในผลิตภัณฑ์น้ำพริกเผา น้ำพริกเผาสเปรดเสริมแคลเซียม น้ำพริกคุณพลอย ตั้งอยู่เลขที่200/65 หมู่ที่ 3 ตำบล กระแสบน อำเภอแกลง จังหวัด ระยอง
2563 มิ.ย – ส.ค 63 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมเปี๊ยะไส้ทุเรียนกวนและการยืดอายุผลิตภัณฑ์ ขนมเปี๊ยะไส้ทุเรียนกวน บริษัท ป้าแกลบ ฟรุ๊ต โปรดักส์ จํากัด
ที่ปรึกษาโครงการยกระดับผู้ประกอบการรายย่อย ปีงบประมาณ 2563

(โครงการความร่วมมือระหว่างสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลาง

และขนาดย่อม (สสว.)และบริษัท ห้องปฎิบัติการกลาง (ประเทศไทย) (จำกัด)

รับผิดชอบ 7 ผลิตภัณฑ์

2563 มิ.ย – ส.ค 63 การยืดอายุผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นปลา บริษัท แอล เอ็น จี ฟู๊ด โปรดักส์ จำกัด
คุ้กกี้ไร้แป้ง คุ้กกี้ธัญพืช วสช.ร้อยชาชัก
คุกกี้เพิ่มพลังงาน คุ้กกี้ธัญพืช บริษัทฟู้ดเนส เนเจอร์จำกัด
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากปลาเค็มที่เหลือจากหั่น ตัดแต่ง ซอสปลาเค็มอเนกประสงค์ วิสาหกิจชุมชนปลาเค็มอบโอโซน
การยืดอายุน้ำปลาร้าวีแกน น้ำปลาร้า     วีแกน The Green Kitchen Vegan Food
การพัฒนาผลิตภัณฑ์บราวนี่พลังงานต่ำ บราวนี่แป้งกล้วย Monkey King Solution and food
การเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการสำหรับผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น ผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นเสริมใยอาหารจากเห็ดเข็มทอง คิงมีลส์
โครงการส่งเสริมให้บุคลากรวิจัยในสถาบันอุดมศึกษาไปปฏิบัติงาน

เพื่อแก้ไขปัญหาและเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตให้กับ

ภาคอุตสาหกรรม (Talent Mobility) ปีงบประมาณ 2564

2564 มิ.ย – ส.ค การศึกษาความเป็นไปในการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมเพื่อธุรกิจเครื่องดื่มชานมไข่มุกชนิดบรรจุขวด ผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมบราวชูการ์ บริษัทมีนลันดา จำกัด
2564 มิ.ย. – ส.ค. การปรับปรุงคุณภาพด้านการผลิตและการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มอกไก่ปั่นพร้อมดื่มบรรจุขวด ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มอกไก่ปั่นพร้อมดื่มบรรจุขวด บริษัท กำลังอิน จำกัด